ดู: 482|ตอบกลับ: 0

[สำนักสันโดษ] สำนักม่อเจีย หรือ สำนักม่อ

[คัดลอกลิงก์]
แผนที่ปลด: เส้นทางสายไหม (ซีอี้)สำนักม่อก่อตั้งโดย ม่อจื่อ เป็นนักปรัชญาสมัยโบราณ มีชีวิตอยู่ตรงกับช่วงสิ้นสุดยุคชุนชิว และ เริ่มต้นสมัยจ้านกั๋ว
เป็นผู่ก่อตั้งสำนักม่อเจีย ตามคำบอกเล่ากันมาว่าม่อจื่อนั้นเป็นคนโลเลสับสนเล็กน้อยและพูดตะกุกตะกัก จนต้องให้ศิษย์คนสนิทของเขา
เป็นตัวแทนล่ามแปลงคำพูดของม่อจื่อในการเจรจาให้เขา แม้เขาจะดูเป็นคนไม่เอาไหนแต่ในอีกด้านหนึ่ง
ม่อจื่อนับเป็นอัจฉริยะบุคคลแห่งยุค ที่มีความเข้าใจในเรื่องกลไกไม่ต่างกับหลู่ปัง หรือเรียกได้ว่าเขามีหลู่ปังเป็นต้นแบบ
และเขายังนิยมตั้งชื่อตามสีต่าง ๆ จนกลายเป็นกระแสนิยมที่เกิดในสำนักม่อ เหล่าสานุศิษย์มากมายต่างทำตาม
เวลาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ พวกเขามักจะตั้งชื่อสิ่งเหล่านั้นตามสี ซึ่งสำนักม่อยังมุ่งเน้นแนวคิดที่จะต่อต้านแนวคิดของสำนักขงจื่อ
ที่ยึดถือจารีตประเพณีนิยมตามแบบราชวงศ์โจว  นอกจากนี้สำนักม่อ ยังเป็นกลุ่มนักคิดที่ยกระดับพัฒนาปรัชญา
ไปสู่ระดับการอ้างเหตุผลถกเถียงทางปรัชญาอีกด้วย  รวมทั้งสำนักม่อในสมัยหลัง ยังมีการโต้แย้งทางตรรกวิทยา
และประเด็นทางปรัชญาภาษา แต่ค่อนข้างจะแตกต่าง จากทางปรัชญาตะวันตกทั้งทางด้านรูปแบบและวิธีการ
รวมไปถึงการสรรสร้างกลไกพิสดารต่าง ๆ มากมายประวัติความเป็นมา

         หลังราชวงศ์ฉินรวมแผ่นดิน สำนักม่อที่รู้สึกว่าฉินสื่อหวงตี้อาจคิดสังหารเหล่าสำนักม่อจนสิ้น พวกเขาจึงได้ซ่อนตัวเองจากโลกภายนอกในสถานโบราณเกาหยาง ที่ตั้งลับของสำนักม่อในสมัยราชวงศ์ฉิน พวกเขาเก็บตัวอยู่ภายในสำนัก รอบนอกที่เต็มไปด้วยกลไกยากต่อการเข้าถึง แต่ก็มีอาจารย์บางท่านใช้ชีวิตด้านนอกเพื่อนำความรู้ในเรื่องกลไก สร้างสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ในการช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน ดังคำกล่าวของม่อจื่อ "ความรักต่อสรรพสิ่ง และการช่วยเหลือกัน"
        และสำนักม่อยังเป็น 1 ในสำนักสำคัญที่มีส่วนร่วมช่วยเหลือกองทัพประชาชนหลิวปังในการโค่นล้มทรราชย์ฉิน ด้วยเทคโนโลยีกลไกของพวกเขาทำให้หลิวปังกองทัพที่มีแต่ชาวบ้านสามารถเติบโตอย่างรวดเร็ว หลังสถาปนาราชวงศ์ฮั่นสำนักม่อได้ขอลาจากราชสำนักเร้นกายในขุนเขา พวกเขายังคงใช้ความรู้ในการช่วยเหลือชาวบ้านในไต้หล้า ไม่มุ่งหวังตำแหน่งขุนนาง ฮั่นเกาจู่พระราชทานที่ดินให้สำนักม่อในเขตเหลียงโจวใต้ บริเวณภูเขาซาง รอยต่อชิงไห่กับเหลียงโจวใต้ แต่ทว่าความสงบสุขของสำนักม่อกลับอยู่ได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อถึงยุคสมัยฮั่นเฉิงตี้ สำนักม่อได้แตกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งยังยึดปณิธานม่อจื่อและใช้กลไกของพวกเขาสร้างความสุขปวงประชา แต่อีกกลุ่มกลับไม่คิดนั้น เขาคิดว่าพวกเราตีความม่อจื่อผิดไป ควรใช้ความรู้ของสำนักม่อในการช่วยเหลือแผ่นดินและสร้างความสงบสุข กลุ่มสันติเรียกตัวเองว่าซางโม่ ยังคงตั้งค่ายสำนักที่เดิมที่ฮั่นเกาจู่พระราชทาน ส่วนกลุ่มที่แสวงหาความรุ่งโรจน์และก้าวหน้าเรียกตัวเองว่า กลุ่มหลี่จุน ได้พากันไปรับใช้หวังหมั่งที่เป็นขุนนางที่มีความสามารถในเวลานั้น เพื่อนำพายุคสมัยรุ่งเรืองสู่แผ่นดินและสร้างความยิ่งใหญ่ให้สำนักม่อ พวกเขากับหวังหมั่งใช้เวลาศึกษากลไกและม้วนคัมภีร์เก่าแก่จากโบราณสถานต่าง ๆ ของสำนักม่อที่โดนลืมเลือนไปกับกาลเวลาเพื่อนำความรู้เหล่านั้นมาสร้างความเจริญรุ่งเรือง พอมาถึงยุคฮั่นผิงตี้ หวังหมั่งเห็นว่าราชวงศ์ฮั่นอ่อนแอเกินไป เขาและกองกำลังหลี่จุนได้ยึดอำนาจราชสำนักก่อตั้งราชวงศ์ซิน
       เพื่อการนั้นหวังหมั่งได้มอบหมายให้กองกำลังหลี่จุนกวาดล้างค่ายซางโม่ที่เป็นกลุ่มสำนักม่อเช่นเดียวกันเพื่อมิให้พวกเขาใช้ความรู้กลไกในการช่วยเหลือกบฎฮั่นที่ยังหลงเหลือไม่ยอม สานุศิษย์ที่เหลือรอดของซางโม่ไม่กี่คนได้เข้าร่วมกับกองกำลังหลิวซิ่วในเวลาต่อมา หลังจากที่เกิดความแตกแยกในกองทัพลู่หลินเนื่องจากเหตุการณ์บางอย่าง หลิวซิ่วได้รับความช่วยเหลือจากศิษย์ซางโม่ที่รอดชีวิตในการต่อกรกับกองกำลังหลี่จุนและเครื่องจักรกลสงคราม แม้ความสามารถด้านทรัพยากรไม่เทียบเท่าแต่ความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของกองกำลังหลิวซิ่วทำให้พวกเขาสามารถโค่นล้มและฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่นได้สำเร็จ ศิษย์สำนักม่อหรือซางโม่ภายใต้การนำของผู้นำคนปัจจุบันได้มีอิสระในการตัดสินชีวิตมากขึ้น บางส่วนเลือกนำความรู้กลไกไปช่วยเหลืองานในราชสำนักฮั่น บางส่วนก็พเนจรช่วยเหลือชาวบ้านสร้างความสุขให้ผู้คน สร้างความรักและปรองดองต่อชาวบ้านในไต้หล้าตามเจตคติของม่อจื่อ ของเล่นต่าง ๆ ถูกคิดค้นขึ้นมามากมาย สำนักม่อยุคหลังจึงได้เลิกละเครื่องจักรสงครามต่าง ๆ ม้วนคัมภีร์แปลนเครื่องจักรกลไกต่าง ๆ ถูกเจ้าสำนักฉู่หงนำไปซ่อนไว้ยังซากโบราณสถานเก่าแก่ที่ห่างไกลในซีอวี้และลืมเลือนไปตามกาลเวลา เพื่อมิให้ศิษย์สำนักม่อคนใดต้องนำความรู้กลไกเหล่านี้ไปใช้ในการเข่นฆ่าสังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์มากมายอีกต่อไป......
        มาจนถึงยุคสมัยสามก๊ก ราชวงศ์ฮั่นตอนปลาย สำนักม่อที่อ่อนแอลงแต่ก็ไม่อ่อนแอขนาดนั้น พวกเขายังสร้างเครื่องยิงหิน เครื่องทุ้งประตู ยิงธนูไฟต่าง ๆ ได้มากมาย รวมไปถึงเสือพ่นไฟที่ภรรยาจูเก๋อเลี่ยงคิดค้นขึ้น นางก็เป็นหนึ่งในศิษย์สำนักม่อ เนื่องด้วยศิษย์สำนักม่อหลายคนได้เข้าร่วมฝ่ายต่าง ๆ ตามที่ตนคิดว่าผู้นำคนนั้นจะนำพาความรุ่งเรืองมาให้แผ่นดิน จนสกุลซือหม่ารวมแผ่นดินได้ สำนักม่อที่ไม่อาจเห็นด้วยกับพฤติกรรมสกุลซือหม่า ส่งผลให้พวกเขาโดนกวาดล้าง เหล่าศิษย์สำนักม่อพากันไปหลบซ่อนตัวตามป่าเขาเพื่อรอคอยโอกาสผงาดในยุทธจักรอีกครั้งเงื่อนไขการเข้าสำนัก
1) มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในยุทธจักรฐานะ [ชาวยุทธ์แนวหน้า]
2) มีสถานะ [หัวมาร]
4) ไม่มีสถานะชื่อเสียง [บ้า] [เลว] [ชั่ว]
5) ไม่เป็นศิษย์สำนักฝั่ง [พรรคมาร] *หากสังกัดแล้วทรยศออกมาไปเข้าสำนักใหญ่สำนักอื่นได้*
6) เป็นศิษย์สำนักใหญ่สำนักใดสำนักหนึ่ง
ฝั่งธรรมะ มีดังนี้ [หัวซาน] [วังน้ำทิพย์] [เส้าหลิน] [สกุลถัง] [คุนหลุน]
พรรคกลาง: [เม้งก่า] [พรรคกระยาจก]
7) มีระดับ Level 50 ขึ้นไป


- ทยอยอัปเดทในอนาคต -แสดงความคิดเห็น

โพสต์ 17277 ไบต์และได้รับ 18 EXP! [VIP]  โพสต์ 2022-6-25 21:54

ที่อยู่ลิ้งก์: 

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ข้อความล้วน|

Copyright © 2001-2012 | Legend of Wuxia   สงวนลิขสิทธิ์ | GMT+7, 2023-10-1 03:15

ขึ้นไปด้านบน